Về cơ bản, khi đọc tin này, chắc chắn nhiều bạn sẽ không tin. Làm quái gì có chuyện CPU với số nhân và luồng khủng như vậy, mà chạy không cần quạt ? Hoặc kĩ hơn, sẽ tìm hiểu là sản phẩm này ắt hẳn sử dụng một giải pháp tản nhiệt nào đó chứ ?

Điều đó là sự thật, bởi tại Computex vừa rồi, ASRock đã giới thiệu dòng sản phẩm bo mạch chủ Mini-ITX cho thiết bị nhúng, sử dụng cho các dòng máy Worstation. Sản phẩm mang tên EPYC3000D4I-2T, hỗ trợ loạt vi xử lý cho thiết bị nhúng 3000 EPYC Series từ AMD.

EPYC3000D4I-2T hỗ trợ các bộ vi xử lý nhúng hiệu năng cao EYPC 3000 Series với TDP lên tới 100W và khả năng trang bị vi xử lý EPYC Embedded 3451 với tối đa 16 nhân / 32 luồng.

Như đã nói ở trên, khi bạn nhìn vào hình ảnh được cung cấp, chúng ta có thể thấy sản phẩm hoạt động chỉ có một cục heatsink to để giải nhiệt và không có sự xuất hiện của quạt làm mát.  Thực tế là sản phẩm sẽ được giải nhiệt bằng hệ thống quạt hiệu suất cao đi kèm bởi case Server/Workstatin. Theo người phụ trách ASRock tại gian hàng, sản phẩm có thể hoạt động tốt kể cả khi quạt gắn không đúng cách và luồng không khí không được tối ưu.

 EPYC3000D4I-2T

Đặc tả kĩ thuật nói thêm của EPYC3000D4I-2T bao gồm chip Intel LAN 10 Gigabit phù hợp cho ảo hóa mạng hoặc NAS/SAN, hỗ trợ bộ nhớ RAM U-DIMM DDR4-2666 MHz, khe M.2, khe PCI-Express 3.0 (x16), v.v.

Mặc dù giá và ngày phát hành chưa được xác định, nhưng sản phẩm EPYC3000D4I-2T  sẽ được sản xuất quy mô khi kết thúc COMPUTEX TAIPEI 2019.

Theo https://nguyencongpc.vn

Chúng ta đã biết, lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei không chỉ làvề những điều tiêu cực. Các khía cạnh tích cực cũng có thể thuđược từ các lệnh trừng phạt, ít nhất là khi xem xét sự phát triển giá của bộ nhớ RAM. Theo DRAM-Exchange, đơn vị phân tíchtổng quát của Trendforce, thông qua các quan sát có phươngpháp và phân tích kỹ lưỡng. DRAM-EXchange cung cấp những hiểu biết chính xác về nhu cầu trên toàn thế giới đối với các thiết bị thông minh cũng như tổng quan rõ ràng về thị trường sản phẩm DRAM, NAND FLASH, SSD. Họ đã dự báo sự điều chỉnh về giá cả của bộ nhớ DRAM có xu hướng giảm giá sâu. Lý do chính cho điều này như đã nói ở trên, liên quan tới lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei, làm giảm nhu cầu sử dụng thiết bị lưu trữ. Cùng với những bất ổn tiềm ẩn gây ra bởi cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, dự kiến việc giảm giá sẽ rõ rệt hơn so với mức giá ở hiện tại.

Các dự báo trước đây đã được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế ở hiện tại . Trong nửa cuối năm nay, giá DRAM có thể giảm tới 25% , điều này sẽ xảy ra khi tranh chấp thương mại Mỹ-Trung vẫn còn tồn tại.. Ban đầu, mức giảm giá khoảng 10% được dự báo từ trước, nhưng con số hiện giờ giảm khoảng 10 tới15% theo ước tính. Sự khác biệt sẽ là rõ ràng hơn trong quý IV. Theo dự báo ban đầu, giá DRAM sẽ giảm khoảng 2 đến 5% trong giai đoạn này. Tuy nhiên, trong phần điều chỉnh mới nhất, theo dự đoán giá lại giảm khoảng 10 phần trăm.

Vào mùa xuân 2019, giá DRAM đã giảm mạnh tới mức như ‘’tụt quần underwear của bạn gái’’, báo cáo của Trendforce . Sau khi tăng giá mạnh trong năm 2017, giá DRAM đã giảm liên tục kể từ đầu năm 2018. Xu hướng giảm sẽ tiếp tục trong thời gian này. Nếu Mỹ và Trung Quốc không thể đồng ý về một thỏa thuận trong tranh chấp thương mại, thì việc giảm giá sẽ vẫn còn trong thời điểm hiện tại.

Điều này có thể thay đổi theo sự điều chỉnh của Trendforce ở hiện tại trong năm tới. Ngay khi giá DRAM đạt mức thấp, việc tăng giá sản phẩm do liên quan tới nguồn cung hạn chế và tăng trưởng khác cũng có thể xảy ra.

Theo https://nguyencongpc.vn

 

AMD Ryzen 9 3950X chính thức được giới thiệu : 16 nhân/32 luồng, xung nhịp tối đa 4.7Ghz và sẽ được bán ra vào tháng 9 năm nay.Một trong những câu hỏi còn sót lại từ Computex 2019 đó là AMD không công bố phiên bản vi xử lý 16 nhân AM4 thuộc dòng Ryzen 3000 với thiết kế dual-chiplet Matisse. Điều gì đến nó sẽ đến, cuối cùng AMD cũng đã thông báo cho sự ra đời của dòng sản phẩm vi xử lý 16 nhân AM4 của mình, sản phẩm được đặt tên Ryzen 9 3950X. AMD cũng tuyên bố họ không quan tâm đến việc cạnh tranh với đối thủ khi chậm chạp cho việc dẫn đầu trong điện toán tiêu dùng, cái họ cần chính là việc cung cấp sản phẩm tốt nhất và sớm nhất, đó là lý do cho việc ra đời vi xử lý 16 nhân AM4.

Ryzen 9 3950X mới sẽ đứng đầu trong danh sách các bộ vi xử lý AMD tiêu dùng dựa trên kiến trúc Zen 2 mới, với socket AM4 và tương thích với các bo mạch chủ sử dụng chipset X570. Nó sẽ có 16 nhân với 32 luồng, xung nhịp cơ bản là 3.5Ghz và xung nhịp turbo là 4.7Ghzi với TDP chỉ 105W.


AMD đã nói rằng bộ vi xử lý sẽ được bán trong tháng 9 năm 2019, khoảng hai tháng sau khi Ryzen Gen 3 được bán ra. Vi xử lý này được thiết kế dual-chiplet với mỗi chiplet 8 nhân xử lý, được ghép nối với một I/O die cung cấp tới PCIE 4.0 24 lane. AMD khuyên người dùng nên sử dụng vi xử lý Ryzen 9 3950X này với một trong những bo mạch chủ cao cấp X570 được giới thiệu tại Computex.

Liên quan đến hiệu năng, AMD đang thúc đẩy sản phẩm với việc cải tiến đơn luồng và đa luồng rõ ràng so với các sản phẩm 16 nhân khác trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm của Intel (cụ thể là 7960X). Có một số câu hỏi xung quanh sản phẩm mới này, chẳng hạn như lý do cho sự chậm trễ giữa lần ra mắt Ryzen 3000 đầu tiên cho tới việc ra mắt 3950X, việc kết nối hoạt động giữa các nhân tới các nhân thông qua chiplet, sự phân bổ công suất của các chiplet dựa trên tần số và xung nhịp và phản ứng với mức TDP 105W, hiệu năng chơi game có thể bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt về độ trễ của IO die khi chuyển tới bộ nhớ chính.

Giá của sản phẩm được công bố là 749$. Tất nhiên, những câu hỏi như trên sẽ được AMD trả lời sớm.